คณะวิศวกรรมศาสตร์ 

พระจอมเกล้าฯลาดกระบัง

 

                ถ้าเทียบ วิศวะจุฬาฯ เท่ากับ แพทย์ จุฬาฯ  วิศวะลาดกระบัง ก็เทียบเท่ากับ แพทย์ศิริราช  บางคนคะแนนถึงวิศวะจุฬาฯ แต่เลือกเรียน ลาดกระบัง เพราะเห็นว่า เป็นสถาบันที่มีคณะทางด้านเทคโนโลยีโดยตรง เช่นเดียวกับคนที่เลือกแพทย์ศิริราช เพราะเห็นว่า มหาวิทยาลัยมหิดล คือ มหาวิทยาลัยด้านการแพทย์  ไม่มีคณะอย่าง บัญชี อักษรศาสตร์ นิติศาสตร์ ฯลฯ ( แต่เสียเปรียบว่า โอกาสได้แฟนเป็นสาวบัญชี ก็แทบไม่มีเลย )

              วิศวะลาดกระบัง จะดูลุยๆหน่อย การใส่กางเกงยีนส์ เข้าเรียน เป็นเรื่องธรรมดาของนักศึกษาที่นี่ จะใส่เข้าสอบยังได้เลย และข่าวที่ว่าในห้องน้ำหญิงชั้น 5 ของคณะมีศาลพระภูมิอยู่ เป็นเรื่องจริง บรื๊ย.ย..ย  (แต่ปัจจุบันย้ายลงมาข้างล่างแล้ว) ส่วนห้องน้ำนั้นก็ไม่มีคนกล้าเข้า เพราะมีข่าวว่านักศึกษาหญิงคนหนึ่ง สติแตก เพราะเผลอเข้าไป แล้วมองกระจกในห้องน้ำเห็น........ และมีคนเตือนว่า ตอนดึกๆห้ามร้องเพลงเชียร์คนเดียว เพราะจะมีผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม เข้ามาร่วมร้องด้วย 

              คณะวิศวะลาดกระบัง มีกฏห้ามทานเหล้าในบริเวณคณะ ยกเว้นเขตอภัยทาน (ให้อภัยกับการทาน )คือ บริเวณตึกกิจการสโมสรคณะ

             การจัดอันดับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ในประเทศไทย คณะวิศวะ ลาดกระบัง ติดอันดับท็อปไฟว์ ทุกปี  คณะที่ห่างไกลแสงสี เดินทางลำบาก แต่ติดอันดับต้นๆตลอด ต้องมีอะไรดีเป็นแน่แท้  นักศึกษาที่จบจากวิศวะลาดกระบัง ถือเป็น "บุคลากรชั้นเยี่ยมด้านวิศวกรรมศาสตร์" เป็นที่ต้องการตัว ตามบริษัทต่างๆมากมาย ถึงขนาดจองตัวกันก่อนจบ

             ในการแข่งขันทางวิชาการ เทคโนโลยี  หรือสอบเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาโท   คะแนนของนักศึกษาวิศวะลาดกระบัง ติดอันดับหนึ่งอันดับสองของประเทศ  (สูสีกับ วิศวะ จุฬา)  แสดงว่า คุณภาพ "เข้ม" จริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ภาคปฏิบัติ"  ภาควิชาที่สร้างชื่อเสียงให้กับคณะมากที่สุดคือ วิศวกรรมไฟฟ้า  รองลงมา คือ วิศวกรรมเคมี

            ในแต่ละปี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จะรับนักศึกษาใหม่ดังนี้ ( รับสมัครสอบตรง ช่วงเดือน กันยายน - ตุลาคม และสอบข้อเขียนต้นเดือน พฤศจิกายน  ประกาศผลเดือน ธันวาคม ) สอบเพียง 4 วิชา คือ ฟิสิกส์  เคมี  คณิตศาสตร์ และ ภาษาอังกฤษ (สำหรับฟิสิกส์ เคมี วางใจ The science)  นอกจากนั้น ทางคณะยังรับผ่านระบบแอดมิชชั่นด้วย

จำนวนที่รับในการสอบตรง

          

ค่าเล่าเรียน เทอมละ 17,000 บาท (นักศึกษาขาดทุนทรัพย์ ไม่ต้องห่วง คณะนี้มีทุนให้เยอะ)

Facebook   

เว็บคณะ         

เว็บบอร์ดคณะ

กลับ Tutorsom.com