วันที่ 19
คะแนนข่าว 
ขนาดตัวอักษร
 


     พวกเราหลายคนคงได้อ่านหนังสือ “ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น” งานชิ้นเยี่ยมของทันตแพทย์สม สุจีรา...
 
อัจฉริยะของโลกผู้นี้ไม่นับถือศาสนา นักวิทยาศาสตร์สำคัญๆมักจะอยู่ห่างจากศาสนาด้วยเกรงว่าจะเป็นพันธนาการจำกัดความคิดอันไร้ขอบเขตของพวกเขา แต่ถ้ามีผู้ถามไอน์สไตน์ว่าเขาชมชอบศาสนาไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า เขาก็จะตอบว่าศาสนาพุทธ
 
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์เป็นผู้หนึ่งที่ศึกษาศาสนาพุทธ ได้อ่านกาลามสูตร 10 ประการที่ผมเคยนำมาเล่าสู่กันฟังเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว เขาแปลกใจว่ามีศาสนาที่สอนไม่ให้เชื่ออะไรง่ายๆอยู่ด้วย ถึงกับเขียนเอาไว้ว่า
 
“ศาสนาแห่งอนาคตจะเป็นศาสนาแห่งจักรวาล ศาสนาซึ่งตั้งอยู่บนประสบการณ์ ซึ่งปฏิเสธความเชื่อที่ไร้ข้อพิสูจน์ หากมีศาสนาใดศาสนาหนึ่งที่พอจะรับมือกับความต้องการทางวิทยาศาสตร์ได้ล่ะก็ ศาสนานั้นคือ ศาสนาพุทธ”
 
ผมอ่านหนังสือเล่มนี้ของคุณหมอสมหลายรอบ และรู้สึกขอบคุณที่ได้พบข้อมูลดีๆที่ไม่เคยรู้มาก่อน
 
อยากให้พวกเราภูมิใจที่ได้ใกล้ชิดคำสอนพระพุทธองค์
 
ยิ่งสถานการณ์บ้านเมืองแบ่งฝักแบ่งฝ่ายตามนักการเมือง สร้าง “ความเกลียดชัง” มุ่งทำลายล้างกันชนิดไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน ควรอย่างยิ่งที่จะให้วันวิสาขบูชาเป็นวันสำรวจตัวเองครั้งใหญ่ สำรวจหาความเมตตาและทบทวนตัวเองว่าด้วยการให้อภัย
 
ร้อนรุ่มตึงเครียดทุกวันนี้ก็เพราะคนไทยด้วยกันลืมคำว่าเมตตาและการให้อภัย
 
มัวแต่ไปยึดติดกับ “อุปาทาน” ตัวกูพวกกู
 
เมื่อเกิดคำว่า “กู” ก็เมื่อนั้นต่างขาดสติ ไม่รู้จักใช้     “ปัญญา” อันเป็นแก่นแห่งคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ความเกลียดชังก็มาแทนคำว่าเมตตา อาการเคียดแค้นมุ่งเอาคืนก็มาแทนการให้อภัย
 
เกิดมาเป็นชาวพุทธแล้วปล่อยให้ “ด้านมืด” ครอบงำโดยไม่พยายามทำตัวให้หลุดพ้นเพื่อเข้าหาแสงสว่าง ก็เหมือนใกล้เกลือกินด่าง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียใจและชวนให้จิตใจซึ่งควรสดชื่นแจ่มใสในแต่ละวันกลับหดหู่
 
ขอให้วิสาขบูชาวันนี้เป็นโอกาสให้พวกเรา “เกิดใหม่” ทางจิตใจ โดยชีวิตใหม่ที่ประกอบด้วยเมตตาคุณ ชีวิตใหม่ที่กระหายจะทำบุญด้วยการให้อภัย!.

แมงเม่า


คอลัมน์ย้อนหลัง
ส่งให้เพื่อน แสดงความคิดเห็น
เน้นข้อความก่อนพิมพ์ พิมพ์หน้านี้

ให้คะแนนข่าว ต่ำสุด   สูงสุด
กฎระเบียบการแสดงความคิดเห็น
ทุกความคิดเห็นจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
ไม่อนุญาตให้ใช้คำหยาบ การดูถูก เสียดสี นินทาว่าร้าย สร้างความแตกแยก ไม่เหมาะสม
ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
ทุกข้อความไม่ควรดูถูก ลบหลู่ต่อองค์กรต่าง ๆ ทั้งในส่วนของเอกชน และทางราชการ
ควรให้ความเคารพต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ก่อนจะแสดงความคิดเห็นใด ๆ
ทุก ๆ ความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เข้าเยี่ยมชมเข้ามาร่วมแสดงออกในเว็บไซต์ ทาง ทีมงานเดลินิวส์เว็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
เดลินิวส์เว็บขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้ แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้นทั้งสิ้น
ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมกันตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ ด้วย การตกปุ่ม "แจ้งลบ" ซึ่งทันทีที่ทางทีมงานได้รับการแจ้งลบครบ 5 ครั้ง จะทำการพิจารณา ลบข้อความดังกล่าวทิ้งทันที
สมาชิก คลิกที่นี้ เพื่อเข้าสู่ระบบ
แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า, จำนวนความคิดเห็นทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
1