โลกของช่าดูสดใสขึ้นเยอะเลยนะ !

“ช่วงนี้ช่าติดหนังสือของ นพ.สม สุจีรา อยู่น่ะค่ะ รู้สึกอ่านแล้วได้อะไรอยู่ในนั้นเยอะมาก เป็นหนังสือวิทยาศาสตร์กับศาสนา เกี่ยวกับการตายและพระพุทธเจ้า เค้าเขียนมาอีก กำลังสนุกและมีความสุขกับชีวิตแถวนี้อยู่ ในหนังสือเล่มนี้ ไม่ใช่เรื่องธรรมะน่าเบื่อนะ ซึ่งมนุษย์เราคือพลังอย่างหนึ่ง ถ้าเรารู้จักตัวเราเองมากกว่านี้

ช่าเชื่อว่ามนุษย์จะฉลาด มนุษย์ไม่รู้ว่าตัวเองคืออะไร

บางคนเกิดจนตายยังไม่รู้เลยว่าตัวเองคืออะไร ช่าไม่อยากให้ความลุ่มหลงบนโลกนี้ หลอกช่าไปเรื่อย ๆ ไม่อยากติดกับกิเลสภายนอก สิ่งเร้าพวกนี้มันเกิดขึ้นทุกวัน แต่เราก็อยากฉลาด อยากจะรู้ทันมัน ก็ต้องกำลังศึกษา ช่าไม่อยากให้คนคิดว่าการเรียนรู้ธรรมะแล้วต้องแก่ เรื่องราวเกี่ยว  กับธรรมะจริง ๆ เกี่ยวกับพระพุทธเจ้าเนี่ย มันเป็นสิ่งที่ฉลาดล้ำเลย เป็นสิ่งที่พวกเราควรจะรู้ตั้งแต่เด็ก ๆ เลยด้วยซ้ำ ถ้ารู้ตั้งแต่เด็ก เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่เนี่ยจะเก่งกว่านี้ ฉลาดกว่านี้ แล้วก็จะมีศีลธรรมกว่านี้ด้วย”

*ในเมื่อเราเรียนสัจธรรมอย่างนี้ ในขณะที่ น้องกาย (นวพล ลำพูน) ก็กำลังโตเป็นวัยรุ่น ช่าได้นำคำสอนเหล่านี้บอกเขามั้ย ?

“ชัวร์ค่ะ อย่างช่าเพิ่งมารู้อะไรในวัยนี้ โตขึ้นมาแบบนี้ เราเพิ่งรู้สิ่งที่เราจะไม่พลาดคือการบอกกล่าวลูกบอกกล่าวคนอื่น อย่างพี่แอมเนี่ยเค้าโต เค้ารู้อะไรมาก่อนเราเค้าก็จะบอกเราช่าอย่างเอ็งไม่บอกไม่ได้ เราเป็นพี่น้องกันเหมือนเราได้รู้อะไรที่ดี ๆ จากเพื่อนรักแต่ส่วนเค้าจะนำไปปฏิบัติหรือไม่ก็ต้องเป็นสิทธิของเค้าแล้ว”


 

กลับ Tutorsom.com